EAL ESTATE JOINT STOCK COMPANY

Xin chào bác sĩ nha khoa Việt Anh!
Hiện tôi đang có thai ở tháng thứ 7 và bề mặt răng của tôi có rất nhiều mảng bám vàng. Khoảng 2 tháng gần đây tối thấy có hiện tượng hôi miệng nữa. Tôi rất lo lắng, nếu cứ để tình trạng này kéo dài nhỡ bị bệnh viêm nhiễm hoặc nha chu, nhưng tôi lại đang có thai, đi lấy cao răng tôi sợ có ảnh hưởng tới thai nhi. Mong bác sĩ cho tôi lời khuyên “Có nên lấy cao răng khi đang có thai không? Tôi xin chân thành cám ơn.

Ngọc Anh (ngocanh…@gmail.com)

Xin chào bạn Ngọc Anh!

Rất cám ơn bạn vì đã quan tâm và chia sẻ thắc mắc với nha khoa chúng tôi. Với vấn đề răng miệng của bạn và về vấn đề mà bạn đang quan tâm “Có nên lấy cao răng khi đang có thai không?” thì bác sĩ nha khoa Việt Anh chúng tôi có câu trả lời như sau:

Khi phụ nữ có thai, cơ thể rất nhạy cảm, nội tiết tố trong cơ thể ra tăng rất mạnh, làm cho răng và nướu rất dễ bị nhiễm khuẩn. Các hormone progesterone và estrogen tăng lên làm đẩy mạnh tuần hoàn và đưa nhiều máu tới nướu. Vì vậy, nướu sẽ bị sưng lên tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập gây viêm.

Đối với cơ thể bình thường thì các mảng bám cao răng đều không tốt và nó là tác nhân chính gây ra các bệnh lý răng miệng. Đối với cơ thể phụ nữ mang thai thì cao răng càng phát huy tác hại của nó.

Tác hại của cao răng với răng miệng phụ nữ mang thai

Các mảng bám cao răng hay nói một cách khác là các mảng bám vôi răng tồn tại lâu ngày trên bề mặt răng miệng sẽ là nguy cơ gây ra các bệnh lý răng miệng như: sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu… Mà đối với phụ nữ mang thai, không những cao răng sẽ gây nên bệnh lý răng miệng như các trường hợp bình thường mà nó còn làm gia tăng nguy cơ sinh non và sinh con bị thiếu cân.

Theo khảo sát của Hiệp Hội Nha Khoa Y Tế Thế Giới, những bà mẹ bị bệnh sâu răng khi sinh con thì trẻ có hệ miễn dịch kém và hệ tiêu hóa làm việc không tốt như các trẻ khác. Vì thế để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé thì bạn nên đi lấy cao răng càng sớm càng tốt.

Việc lấy cao răng chỉ là một thao tác làm sạch răng đơn giản và thông thường, bác sĩ không cần phải sử dụng thuốc gây tê, gây mê hoặc thuốc giảm đau.