EAL ESTATE JOINT STOCK COMPANY

Niềng răng ở Đà Nẵng ngoài việc chăm sóc sức khỏe răng miệng cho người dân tại Đà Nẵng, tại Nha khoa Việt Anh chúng tôi còn cung cấp các thông tin về việc niềng răng, tẩy trắng răng hay bọc răng sứ… Trong bài viết này chúng tôi sẽ trả lời cho câu hỏi: […]

Niềng răng ở Đà Nẵng ngoài việc chăm sóc sức khỏe răng miệng cho người dân tại Đà Nẵng, tại Nha khoa Việt Anh chúng tôi còn cung cấp các thông tin về việc niềng răng, tẩy trắng răng hay bọc răng sứ… Trong bài viết này chúng tôi sẽ trả lời cho câu hỏi: Niềng răng cần bao nhiêu thời gian để hoàn thành.

Các giai đoạn của niềng răng

Mọi người đều rất mong rút ngắn thời gian niềng răng
Mọi người đều rất mong rút ngắn thời gian niềng răng

Theo các bác sĩ và chuyên gia tại Nha khoa Việt Anh, đối với những ca niềng răng thông thường sẽ cần khoảng 1,5 – 2 năm sử dụng mắc cài để có kết quả hàm răng đều đẹp như ý. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp như răng khấp khểnh nhẹ, hô nhẹ… thì cần thời gian ngắn hơn là răng đã đều, đẹp rồi.  Trong đó một quá trình niềng răng diễn ra trong 4 giai đoạn như sau:

Từ 2 – 6 tháng: Giai đoạn sắp xếp, dàn đều các răng trên cung hàm. Lúc này bạn sẽ nhận thấy răng có sự dịch chuyển rõ ràng nhất, cảm nhận được bằng việc ê nhức, buốt, ăn nhai khó. Ở giai đoạn này, răng vẫn chưa thể đều và đẹp như mong muốn.

Từ 3 – 6 tháng: Giai đoạn điều chỉnh trục răng trên cung hàm. Thời điểm này, răng vẫn tiếp tục có sự dịch chuyển nhưng với tốc độ chậm hơn, chúng ta cần chú ý đến việc răng có xu hướng chìa ra phía trước, mất thẩm mỹ hơn. Vì vậy, bạn vẫn có thể kiểm soát tình hình bằng việc đến nha sĩ kiểm tra thường xuyên.

Từ 6 – 9 tháng tiếp theo: Giai đoạn điều chỉnh toàn bộ khớp cắn. Đây là giai đoạn đánh dấu sự ổn định của răng trên cùng hàm, khi răng được định hình, thể hiện bằng sự mở rộng của khung hàm và khớp cắn hài hòa, sắp xếp đúng vị trí, chức năng ăn nhai. Lúc này, bạn không cần lo lắng quá nhiều, răng đã tương đối đẹp và thời gian niềng răng của bạn sắp kết thúc.

Từ 12 – 15 tháng là giai đoạn ổn định của răng trên cung hàm: Răng vẫn tiếp tục được điều chỉnh trên cung hàm để đạt được tính thẩm mỹ cao nhất. Đến đây, nha sĩ có thể quyết định bạn tiếp tục niềng răng hoặc chỉ định tháo niềng, đeo khí cụ để duy trì, đảm bảo hiệu quả hiệu chỉnh tối ưu nhất.

Yếu tố quyết định niềng răng mất bao lâu

Sau thời gian dài chờ đợi, ai cũng mong muốn sở hữu hàm răng đều, đẹp như ý
Sau thời gian dài chờ đợi, ai cũng mong muốn sở hữu hàm răng đều, đẹp như ý

Những yếu tố ảnh hưởng quyết định đến thời gian niềng răng bao gồm:

Tình trạng sai lệch của răng: Nặng hay nhẹ, đơn giản hay phức tạp?

Nền răng mỗi người là không giống nhau, có những trường hợp, dù kiểu sai lệch răng tương đương nhau nhưng thời gian niềng răng lại không đồng đều. Đó chính là yếu tố nền răng, thể hiện ở việc đáp ứng của răng, cung hàm với lực kéo giúp di chuyển răng.

Độ tuổi niềng răng ảnh hưởng trực tiếp tới thời gian niềng răng của bệnh nhân, tuổi càng ít thì thời gian niềng răng càng nhanh và ngược lại. Do đó, nếu hàm răng của bạn, con bạn không đẹp, mọc xô lệch, khấp khểnh… tốt nhất nên áp dụng niềng răng ở độ tuổi vị thành niên, trong khoảng 10 – 18 tuổi. Bởi khi càng lớn tuổi, khung xương hàm càng phát triển cứng chắc, việc đưa răng về vị trí đẹp sẽ khó khăn hơn, cũng như tốn kém thêm chi phí.

Công nghệ niềng răng cũng ảnh hưởng không nhỏ quyết định đến thời gian niềng răng. Thực tế, tại nha khoa uy tín như Nha khoa Việt Anh, chúng tôi lập phác đồ điều trị cụ thể, chính xác cho từng tình trạng răng mọc trên khung hàm kết hợp với yếu tố tuổi tác, thói quen sinh hoạt… sẽ cho kết quả niềng răng tốt nhất.

Làm cách nào để rút ngắn thời gian niềng răng

Hình ảnh trước – sau khi niềng răng
Hình ảnh trước – sau khi niềng răng

Muốn rút ngắn thời gian niềng răng, bạn cần là người chủ động trong việc chăm sóc sức khỏe răng miệng, ăn uống tốt giúp răng được sắp xếp đều đẹp, răng không di chuyển sai lệch trên cung hàm.

Về ăn uống: Nên ăn đồ ăn dạng mềm, lỏng, tránh dùng lực nhai quá mạnh. Tuyệt đối không ăn thức ăn dai, cứng, dẻo vì chúng dễ dính vào mắc cài, tuột mắc cài, tác động cả vào bộ chỉnh nha và răng, đồng thời dễ phát sinh các bệnh lý về răng miệng.

Thức ăn nên ăn là: cháo, súp, bánh bông lan, trái cây cắt nhỏ… vẫn nhớ phải ăn uống đủ chất dinh dưỡng và bổ sung thêm nhiều canxi, flo cho men răng tốt.

Về chăm sóc răng miệng: Trong thời gian chỉnh nha phải đeo niềng răng, chắc chắn việc đánh răng, vệ sinh răng miệng của bạn sẽ khó hơn. Vì thế, ngoài chải răng đúng cách bạn cần chăm sóc răng miệng bằng cách súc miệng bằng nước muối, tập thói quen dùng chỉ nha khoa để làm sạch toàn bộ khoang miệng.

Tóm lại, để biết cụ thể niềng răng mất bao lâu chúng tôi nên khuyên bạn nên đến trực tiếp địa chỉ nha khoa uy tín Đà Nẵng – Nha khoa Việt Anh để thăm khám trực tiếp. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào bạn nên liên hệ qua Hotline 090.113.0202 – 098.894.6695 để được tư vấn chi tiết nhất.