EAL ESTATE JOINT STOCK COMPANY

Sâu răng là một trong những bệnh lý răng miệng phổ biến hiện nay ở tất cả mọi lứa tuổi và là lứa tuổi trẻ em. Theo kết quả điều tra về sức khỏe răng miệng gần đây cho thấy Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ người mắc bệnh sâu răng cao thế giới với khoảng trên 60% người bị sâu răng. Trong đó có khoảng 85% trẻ em từ 6-8 tuổi bị sâu răng, mỗi trẻ trung bình có tới 6 răng sâu và phần lớn bệnh nhân mắc bệnh không được điều trị kịp thời. Mà chế độ ăn uống và cách vệ sinh răng miệng chính là 2 nguyên nhân chủ yếu, trực tiếp gây nên bệnh sâu răng ở mọi người. Vậy làm thế nào hoặc chăm sóc răng miệng để phòng ngừa sâu răng như thế nào, hơn nữa cách chăm sóc răng miệng để phòng ngừa sâu răng ở trẻ em như thế nào là nỗi lòng của phần lớn phụ huynh Việt Nam.
Thấu hiểu những nỗi lo của mọi người, Bác sĩ nha khoa Việt Anh có một bài tin hướng dẫn mọi người chăm sóc răng miệng để phòng ngừa sâu răng như sau :
Bởi nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh sâu răng là chế độ ăn uống và cách vệ sinh răng miệng của mọi người nên cách chăm sóc răng miệng để phòng ngừa sâu răng được bác sĩ nha khoa Việt Anh hướng vào 2 nguyên nhân này là chính.

Chăm sóc răng miệng để phòng ngừa sâu răng

♦ Giáo dục vệ sinh răng miệng

Bởi lứa tuổi mắc bệnh lý sâu răng phần lớn là trẻ em, lứa tuổi còn đi học, vì thế việc đưa cách chăm sóc răng miệng phòng ngừa sâu răng vào giáo dục ở các trường học nhất là trường mẫu giáo, tiểu học là một giải pháp tốt. Bởi khi các em còn nhỏ tuổi, việc giáo dục rất dễ tại trường học dễ, các bé rất nghe lời cô giáo , tạo nên một phản xạ đánh răng sau khi ăn và đánh răng có hiệu quả.

Ngoài việc đưa cách chăm sóc răng miệng để phòng ngừa sâu răng vào giáo dục thì các tuyến y tế cơ sở ở các địa phương cũng nên thường xuyên tuyên truyền hướng dẫn người dẫn cách chăm sóc, vệ sinh răng miệng, cách súc miệng sao cho hiệu quả.

♦ Hạn chế việc ăn đường và đồ ăn ngọt

Các phụ huynh nên hạn chế cho trẻ ăn đồ ăn nhanh, đồ ăn có nhiều đường, đồ ăn ngọt hoặc quá ngọt, không cho trẻ ăn vặt, ăn kẹo, ăn đồ ngọt trước khi đi ngủ. Tránh tạo điều kiện và môi trường cho vi khuẩn phát triển.

♦ Phòng chống sâu răng bằng Fluor

Các mẹ nên lựa chọn thật kỹ loại kem đánh răng, muối, nước súc miệng có hàm lượng Fluor cao trong khoảng 0.2% để phục vụ cho nhu cầu làm sạch răng miệng của của gia đình.

Bởi Fluor có tác dụng làm chắc răng, phòng ngừa được các chịu chứng bệnh lý răng miệng.

♦ Đánh răng thường xuyên và đúng cách

Bác sĩ nha khoa khuyến cáo tới mọi người một ngày nên đánh răng ít nhất 2 lần khi thức dậy và trước khi đi ngủ. Bác sĩ còn khuyên bạn nên đánh răng sau mỗi lần ăn uống để đánh tan các mảng bám thức ăn bám vào bề mặt răng. Tạo môi trường khoang miệng sạch sẽ, hơi thở thơm tho.

♦ Đi khám răng miệng theo định kỳ

Bạn nên đi khám sức khỏe răng miệng định kỳ 6 tháng 1 lần để phát hiện ra tình trạng răng miệng sớm khi có thể để có cách điều trị kịp thời.

Với những người trẻ trường thành, nên hạn chế ăn các thực phẩm dễ gây tổn thương tới răng miệng như : thuốc lá, caffe, …Để phòng ngừa được những tình trạng, những bệnh lý răng miệng xấu nhất có thể xảy ra.