EAL ESTATE JOINT STOCK COMPANY

Chào bác sĩ nha khoa Việt Anh! Răng tôi bị thưa, hầu như khe răng nào cũng thưa, nhất là những khe răng ở răng cửa. Nhìn chung nếu để vậy thì cũng chẳng sao, tôi không thấy ảnh hưởng lắm ngoài vấn đề ăn uống nó hay bị dắt thức ăn, làm nhiều khi cũng khó chịu. Tôi gửi câu hỏi này tới bác sĩ là muốn hỏi răng thưa có cần chỉnh sửa không? Và nếu không chỉnh sửa để vậy thì nó có ảnh hưởng gì không? Mong bác sĩ cho tôi lời khuyên, tôi rất cám ơn.

Ngọc Hoàng (Cẩm Lệ)

Trả lời.

Xin chào bạn Hoàng! Rất cám ơn bạn vì đã quan tâm tới nha khoa chúng tôi, thắc mắc mà bạn đang quan tâm được bác sĩ nha khoa chúng tôi có câu trả lời như sau:

Răng thưa có ảnh hưởng gì không?

Răng thưa không phải là bệnh lý răng miệng mà là do câu trúc răng và do sự sắp xếp răng khi mọc mà thành. Tình trạng răng thưa không ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng, nhưng nếu răng quá thưa thì nó sẽ gây ra một vài vấn đề nhỏ như ảnh hưởng đến việc ăn nhai hay ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn miệng. So với răng bị hô hay móm hoặc răng chen chúc… thì răng thưa là tình trạng có mức độ ảnh hưởng đến độ thẩm mỹ ít nhất. Tuy nhiên, nó cũng gây ra nhiều tình huống hài hước làm chủ nhân phải đỏ mặt.

Khi răng bị thưa việc ăn nhai ít nhiều bị ảnh hưởng như: các thức ăn bám dính lại các khe thưa và làm chúng ta khó chịu mỗi khi ăn uống. Phần thức ăn dính đó nếu không làm sạch sẽ là mồi nhủ và nuôi vi khuẩn, tạo ra các mảng bám răng miệng xấu và lâu năm sẽ làm sức khỏe răng miệng đi xuống.

Răng thưa có cần chỉnh sửa không?

Răng thưa có cần chỉnh sửa không? trả lời cho câu hỏi này sẽ có 2 câu trả lời. Câu trả lời thứ nhất là: Có. Câu trả lời này áp dụng cho các trường hợp răng quá thưa đến nỗi làm cho hàm răng xấu xí mất thẩm mỹ, mất chức năng nhai, hoặc nếu bạn không thể tự tin với hàm răng thưa của mình.

Còn câu trả lời: Không áp dụng cho các trường hợp răng thưa vừa phải và bạn hài lòng với những gì ba mẹ đã sinh ra cho bạn.

Nếu muốn chỉnh sửa răng thưa thì có rất nhiều cách mà bạn có thể tham khảo như: niềng răng, trám răng, bọc sứ… Để chuẩn xác hơn và chi tiết hơn thì bạn có thể liên hệ Nha khoa Việt Anh nhé.